Làm thế nào để tôi tìm ra phong cách kiến trúc phù hợp với ngôi nhà của mình

Một số người đến với chúng tôi với với những nhu cầu và mòn muốn được xác định rất rõ ràng về chính xác những gì họ muốn, bao gồm cả việc lựa chọn màu sơn, vật liệu, phong cách, công năng, bố cục… Nhưng cũng có những người khác chỉ đưa ra “đề bài” kiểu như: “Tôi có mảnh đất 200m, hãy thiết kế cho tôi một ngôi nhà”. Thực ra cả hai cách tiếp cận trên đều không có vấn đề gì với những đơn vị thiết kế chuyên nghiệp như chúng tôi. Công việc của chúng tôi là tìm hiểu bạn và những gì bạn thích, vì vậy chúng tôi có thể làm việc với bất kỳ ai, bất kể họ biết hay không biết mình cần gì. Trước khi quá trình thiết kế/xây dựng bắt đầu, chúng tôi sẽ nhanh chóng tìm hiểu được gu của bạn là gì và sẽ tư vấn cho bạn những phong cách phù hợp nhất với sở thích và mong muốn của bạn.

Liệu việc xây dựng ngôi nhà có vượt quá ngân sách mà tôi dự tính không?

Một đơn vị thiết kế thi công chuẩn chỉ không bao giờ để xảy ra trường hợp vượt quá ngân sách ban đầu mà bạn đề ra. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều đơn vị luôn tìm cách để moi thêm tiền của bạn. Tại Lê Lâm Design, chúng tôi luôn làm việc trước với các nhà thầu về chi phí trong hạng mục thi công của họ. Để kiểm soát chi phí của công trình xây dựng, chúng tôi quản lẽ chặt chẽ công việc trong suốt thời gian thi công. Khách hàng của chúng tôi chỉ cần thanh toán theo hợp đồng và giữ lại một phần để đảm bảo rằng họ sẽ có trách nghiệm xử lý những lỗi phát sinh trong thời gian bảo hành.

Mất bao lâu để hoàn thiện thiết kế

Điều này phụ thuộc vào quy mô của dự án. Tùy vào nhu cầu của chủ nhà, mức độ yêu cầu sự tỉ mỉ càng cao thì thời gian thiết kế càng lâu. Thông thường, các đơn vị thiết kế sẽ có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này sau khi gặp mặt và trao đổi với bạn.

Tại sao tôi cần một kiến trúc sư thiết kế ngôi nhà của mình?

Các kiến trúc sư đảm bảo rằng công việc được thực hiện một cách chuyên nghiệp. Họ giúp đảm bảo rằng tòa nhà được thiết kế đẹp và hoàn toàn khả thi để thi công. Kiến trúc sư cũng có thể giúp bạn tìm những nhà thầu xây dựng tốt nhất cho công việc của bạn và có thể giúp bạn quản lý dự án, giữ các công việc luôn đi đúng hướng và không vượt quá ngân sách của bạn.

Các đơn vị thiết kế thường hỏi tôi những câu hỏi nào?

Những đơn vị thiết kế cẩn thận sẽ hỏi bạn rất nhiều câu hỏi nhằm nắm bắt được nhu cầu, sở thích cũng như các thông tin khác phục vụ cho việc thiết kế. Bạn đừng coi đây là những câu hỏi làm phiền bạn mà hãy cố gắng trả lời một cách chính xác nhé. Dưới đây sẽ là một số câu hỏi quan trọng mà hầu như đơn vị thiết kế nào cũng sẽ hỏi bạn trước khi tiến hành công việc thiết kế:

Chi tiết “Các đơn vị thiết kế thường hỏi tôi những câu hỏi nào?”

Điều gì là quan trọng nhất khi thiết kế một căn phòng?

Có một kế hoạch rõ ràng về những gì bạn muốn là điều cần thiết. Nếu bạn không chắc chắn, các dịch vụ của các công ty thiết kế nội thất sẽ cung cấp cho bạn các giá trị vô giá. Trước khi bạn đi ra ngoài và bắt đầu mua những món đồ nội thất và đồ decor nghệ thuật để trang trí cho căn phòng, hãy tìm trợ giúp từ những người chuyên nghiệp để bạn có thể nắm rõ nhu cầu, sở thích và mong muốn của chính mình là gì, từ đó bạn sẽ có một chiến dịch mua sắm hợp lý.

Không gian nhỏ có đáng để thuê dịch vụ tư vấn và thiết kế nội thất không?

Một đơn vị thiết kế nội thất chuyên nghiệp luôn biết cách sử dụng đồ đạc, màu sắc và các thủ thuật để làm cho một không gian nhỏ trông có vẻ rộng hơn. Một chiếc gương được đặt ở vị trí hợp lý hoặc màu sơn nhạt có thể làm nên điều kỳ diệu trong việc tăng chiều sâu của thị giác. Ngoài ra, việc phá vỡ một căn phòng dài hẹp thành các khu vực tiếp khách khác nhau có thể thêm kích thước. Bạn sẽ ngạc nhiên về cách thiết kế nội thất phù hợp có thể biến không gian sống nhỏ của bạn thành một môi trường tiện dụng và ấm cúng. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất, kể cả không gian mà bạn cần thiết kế rất nhỏ, đừng ngần ngại việc liên hệ với một đơn vị thiết kế nội thất mà bạn tin tưởng để nhận được những tư vấn và thiết kế đáng giá nhé.

Làm thế nào để nhà tôi đón ánh sáng tự nhiên chứ không phải ánh nắng gay gắt?

Một câu hỏi mà nhiều chủ nhà có thể sẽ bỏ qua. Chúng tôi khuyên bạn hãy nghĩ đến điều này, bạn cảm thấy thế nào về ánh sáng ban ngày? Hầu hết mọi người đều thích ngôi nhà của mình có thể đón được thật nhiều ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Nhưng trên thực tế, bạn chỉ cần nhìn thấy sáng sáng đó là đủ, không nhất thiết phải để nó chiếu trực tiếp vào nhà.

Chi tiết “Làm thế nào để nhà tôi đón ánh sáng tự nhiên chứ không phải ánh nắng gay gắt?”

Tôi nên chú ý điều gì khi về ngôi nhà mới của tôi?

Mỗi người khi mua nhà mới đều nên thực hiện phân tích chi phí và lợi ích khi xây nhà mới. Để không biến ngôi nhà mới trở thành gánh nặng của bạn, hãy cân đối giữa diện tích ngôi nhà với ngân sách của bạn. Dưới đây là 2 khía cạnh cần xem xét khi cần đưa ra các quyết định khó khăn. Chúng tôi khuyên bạn nên:

Chi tiết “Tôi nên chú ý điều gì khi về ngôi nhà mới của tôi?”

Vai trò của một kiến trúc sư là gì?

Một số nhiệm vụ và trách nhiệm chính của một kiến trúc sư.

  • Dẫn dắt và phát triển các dự án từ ý tưởng ban đầu thông qua phát triển thiết kế.
  • Chuẩn bị các bản vẽ, thông số kỹ thuật, hồ sơ thi công cần thiết cho việc thi công.
  • Thiết kế và lập hồ sơ các dự án xây dựng thương mại và công nghiệp.
  • Tham vấn chi tiết với khách hàng để xác định yêu cầu của họ.
  • Tổ chức và quản lý hồ sơ cấp phép xây dựng
  • Giải quyết các vấn đề thiết kế phức tạp và sửa đổi các kế hoạch và độ cao hiện có để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Trên đây là những nhiệm vụ chính của một kiến trúc sư. Đã là kiến trúc sư thì phải có toàn bộ năng lực để thực hiện chúng một cách hiệu quả.