Xu hướng thiết kế nội thất 2022

Dựa trên những sở thích và mong muốn của khách hàng, chúng tôi đã tổng hợp các xu hướng thiết kế nội thất hàng đầu cho năm 2022. Từ bảng màu mới cho đến những lựa chọn đồ nội thất độc đáo, nếu bạn đang tìm một giải pháp mang đến cho ngôi nhà của bạn một sự thay đổi nghiêm túc, thì đây là nơi hoàn hảo để lấy cảm hứng.

Xem thêm: Biến không gian văn phòng thành bức tranh trừu tượng

1. Kết nối với thiên nhiên

Sau 1 thời gian khoảng 1-2 năm trùng xuống, xu hướng thiết kế nội thất giúp chủ nhà kết nối với thế giới tự nhiên đang trở lại mạnh mẽ. Xu hướng thiết kế này sẽ tập trung vào việc tạo ra môi trường êm dịu với ánh sáng tự nhiên và thông gió, kết hợp thực vật và tạo ra một kết nối trực quan với thiên nhiên.

(4 xu hướng trang trí nhà cửa lấy cảm hứng từ thiên nhiên)

2. Hoa văn trang trí và màu sắc đậm

Trang trí nội thất với rất nhiều màu sắc và hoa văn đậm là phong cách rất thịnh hành trên thế giới trong những năm 60 và 70, phong cách này làm màu xanh lá cây không trở nên lạc lõng hoặc quá nổi bật khi bạn muốn mang không khí cây xanh vào trong phòng.

3. Những chi tiết, điểm nhấn có phong cách truyền thống

Trong năm 2022, chúng ta đang thấy những chi tiết tạo nên sự truyền thống quay trở lại. Với rất nhiều thay đổi trên khắp thế giới trong vài năm qua, không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều người mong muốn cảm giác thoải mái, vô tận hoặc thậm chí là một chút hoài cổ trong ngôi nhà của họ. Từ sự pha trộn hoa văn, đồ nội thất có gờ… và kết hợp các món đồ cổ, năm 2022 dường như là một năm mà rất nhiều người đang trong tâm trạng hoài niệm.

4. Nghệ thuật 3D

Chúng ta đã thấy sự phát triển đối với nghệ thuật 3D vào nửa năm đầu 2022. Các kiến trúc sư đang tìm cách thêm những ý tưởng hay ho, sáng tạo vào những bức tường phẳng khi các gia chủ ngày càng dành nhiều thời gian hơn trong nhà của mình. Bất kỳ bước tường nào cũng có thể biến thành một tác phẩm nghệ thuật 3D tuyệt đẹp với nhiều hình dáng rất lạ mắt.

5. Sử dụng những vật liệu “không bao giờ hỏng”

Có thể sau hơn 2 năm ảnh hưởng của đại dịch Covid, nhiều người nhận ra rằng việc thay đồ nội thất bị hỏng cũng là một vấn đề lớn khi kinh tế eo ẹp. Vì vậy, việc lựa chọn những đồ dùng được sản xuất từ những vật liệu bền bỉ, có thể sử dụng rất lâu dài đang được nhiều người quan tâm.

Tất nhiên, trên thị trường có rất nhiều đồ đạc được sản xuất từ những chất liệu bền bỉ, nhưng bạn sẽ phải đánh đổi một số yếu tố như: “Bền, đẹp thì sẽ không rẻ. Bền, rẻ thì sẽ không đẹp”.

6. Không gian tư duy

Càng ngày các chủ nhà đều có nhận thức và kiến thức hơn trong thiết kế nội thất. Họ biết rõ họ cần gì, mong muốn điều gì, sở thích là gì… và sẽ tổng hợp nó để đưa yêu cầu thiết kế cho các kiến trúc sư. Chúng ta sẽ thấy nhiều không gian có cá tính và ràng buộc cá nhân với sở thích và thú vui của chủ nhân của nó.

7. Phong cách trang trí những năm 1970

Phong cách trang trí và màu sắc của những năm 70 ở Châu Âu đang trở lại mạnh mẽ ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúng ta sẽ thấy nhiều mảng màu đất nung, cây xanh nhỏ thấp trong chậu cũng như các kiểu dáng đồ nội thất với chân giá đỡ, tông màu gỗ thịt và các loại vải mềm mại như nhung.

8. Không gian đa chức năng

Sau thời kỳ ai cũng mong muốn có một ngôi nhà thật to với các phòng có công năng riêng biệt, hiện nay rất nhiều người nhận ra rằng họ có thể sống thoải mái trong một ngôi nhà nhỏ hơn. Mọi người bắt đầu giảm quy mô nhà ở bằng cách tìm mua mảnh đất nhỏ hơn để xây nhà, cho thuê một phần ngôi nhà và chủ nhà cùng gia đình sẽ sinh sống ở phần còn lại, cho thuê toàn bộ ngôi nhà và họ sẽ thuê chỗ khác để ở…

Khi diện tích và số lượng phòng nhỏ hơn, việc thiết kế những không gian đa chức năng trở nên phổ biến hơn. Phổ biến nhất là bố trí không gian làm việc trong các phòng khác, ví dụ như phòng khách kết hợp phòng làm việc, phòng tập thể dục kết hợp phòng làm việc, phòng ngủ cũng chính là phòng làm việc của bạn…

9. Đồ nội thất cong

Nội thất bằng gỗ với những đường cong mang lại cảm giác gợn sóng, tươi mới và mềm mại. Từ các góc cong trong tường, tủ đến lưng cong của ghế sofa, ghế ăn và tủ vòm, đường nét góc cạnh của đồ nội thất được làm mềm mại.

10. Đưa các không gian ra ngoài trời

Nhiều người đang tăng cường không gian sống ngoài trời của họ, có rất nhiều không gian sống ngoài trời được thiết kế có chủ đích, mở rộng không gian sinh hoạt và giải trí của gia đình trong nhà. Phổ biến nhất là không gian uống nước, trò chuyện, giải trí.

Có thể chủ nhà đã có một không gian với đầy đủ công năng nhưng họ vẫn sẽ có thêm những không gian hoạt động ngoài trời với công năng tương tự. Việc có thêm không gian uống nước, trò chuyện ngoài ban công căn hộ chung cư hoặc sân vườn của một ngôi biệt thự là điều dễ dàng có thể nhìn thấy.

11. Nhiều màu sắc

Chắc chắn bạn đã nghe quá nhiều về “nguyên lý phối màu”, “sự đồng nhất trong không gian tổng thể”… Nhưng có lẽ, giống như nhiều người khác, bạn đã chán ngấy những quy tắc trên.

Trong năm 2022, chúng ta sẽ thấy nội thất rất nhiều màu sắc và kiểu dáng, đặc biệt là trong các phương án trang trí cửa sổ. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế bởi vì chúng là đồ trang sức của căn phòng và thực sự có thể tạo ra tác động.

Cho dù là không gian nào, đồ dùng gì, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một cảm giác bùng nổ cho căn phòng bằng cách phối nhiều màu. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên hết sức cẩn thận khi áp dụng phong cách này. Rất có thể bạn sẽ biến căn phòng của mình thành một không gian rối mắt, lủng củng.