Mẹo thiết kế nội thất cho những ngôi nhà nhỏ hẹp

Ngày nay, ở những đô thị đông đúc, sở hữu những ngôi nhà rộng lớn là việc khó khăn với rất nhiều người. Chính vì vậy, những ngôi nhà có diện tích nhỏ hoặc căn hộ chung cư đang là giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề mật độ dân số đô thị và nó phù hợp với điều kiện kinh tế của mặt bằng chung.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế nội thất căn hộ chung cư

Đây thường là những ngôi nhà, căn hộ có diện tích nhỏ hơn 75m2. Thậm chí, ở những thành phố lớn, dân cư đông đúc như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội… có những ngôi nhà được xây dựng trên khu đất có diện tích vỏn vẹn chỉ khoảng 20-30m2. Điều này trở nên đặc biệt khó khăn với những gia đình có đông người. Nhưng những ý tưởng thiết kế nội thất tuyệt vời cho những ngôi nhà nhỏ hẹp có thể sẽ khắc phục được những vấn đề này và làm cho một ngôi nhà nhỏ, gọn có vẻ lớn và rộng rãi hơn.

#1. Giải pháp lối vào cho thiết kế nội thất nhà nhỏ hẹp

Những lối vào hẹp, ngoài những thứ cần thiết như tủ giày và gương, có những chi tiết khác có thể làm cho những lối đi này trở nên thẩm mỹ hơn. Ví dụ, trong bức ảnh dưới, kiến trúc sư đã đóng khung tất cả các vật dụng, bao gồm cả gương, cửa và tranh ảnh trong cùng một loại chất liệu là gỗ.

Mẹo thiết kế nội thất cho nhà nhỏ này mang đến giải pháp sáng tạo cho lối vào hẹp

Điều này làm cho các đồ vật trong lối đi kết hợp với nhau một cách liền mạch, do đó làm cho không gian có vẻ rộng rãi hơn. Đây là một trong những ý tưởng thiết kế nội thất dễ thực hiện cho những ngôi nhà nhỏ với chí phí thấp.

#2. Bố trí nội thất mở trong những ngôi nhà nhỏ hẹp

Nói một cách đơn giản, khi nói đến thiết kế nội thất cho nhà nhỏ, bạn đếm được càng nhiều vật cản thì không gian càng nhỏ. Hãy cố gắng đẩy đồ đạc vào tường và thiết kế một sơ đồ mặt bằng mở để làm cho ngôi nhà của bạn có vẻ rộng rãi hơn.

Cách bố trí mở trong nội thất ngôi nhà nhỏ sẽ làm cho không gian có vẻ rộng hơn

Như bức ảnh ở trên, để đảm bảo vẫn đủ ghế theo nhu cầu sử dụng, những chiếc ghế sofa được kê sát tường thay vì đặt ngay trước bàn cà phê. Điều này đảm bảo một bố cục mở với nhiều không gian để di chuyển tự do trong thiết kế nội thất nhà nhỏ.

Xem thêm: Xu hướng thiết kế nội thất 2022

#3. Ý tưởng thiết kế nội thất cho ngôi nhà nhỏ để thêm chiều sâu

Có nhiều chi tiết thiết kế có thể làm căn phòng có vẻ dài và rộng hơn, mặc dù chúng thật sự là những chi tiết nằm bất động trong phòng, trên tường. Ví dụ: trong căn hộ dưới, hãy để ý các đường ngang chạy dọc trên tường bên trái và các tấm gỗ cũng như cửa kính phản chiếu của tủ trưng bày ở cuối phòng tạo thêm chiều sâu cho căn phòng, khiến căn phòng có vẻ lớn hơn bình thường.

Các thiết kế ngang trên tường làm cho căn phòng có vẻ như dài ra

Một trong những ý tưởng thiết kế nội thất dễ dàng nhất cho những ngôi nhà nhỏ là sơn tường màu sáng. Những bức tường trơn màu, sáng sủa sẽ diện tích căn phòng có vẻ rộng hơn và bạn đừng nên bỏ lỡ thủ thuật này.

#4. Phối màu đồng nhất cho nội thất ngôi nhà nhỏ

Hãy nhìn bức ảnh bên dưới, trong tất cả các yếu tố được kết hợp trong thiết kế nội thất nhà nhỏ, bạn sẽ nhận thấy rằng kiến trúc sư đã cố gắng duy trì sự cân bằng và đồng nhất về màu sắc. Đồ nội thất bằng gỗ tối màu ở một góc được cân bằng với đồ đạc tối màu ở các góc khác. Những mảng tường và trần là một trong những ý tưởng thiết kế nội thất cho nhà nhỏ có thể tận dụng để tối đa giá trị thẩm mỹ cho một không gian.

Thiết kế trần thạch cao giúp gắn kết khu vực tiếp khách và ăn uống

Hãy nhớ để nhiều ánh sáng phản chiếu trong nội thất ngôi nhà nhỏ vì màu sáng luôn giúp các phòng trông rộng rãi hơn.

#5. Hãy khai thác những bức tường

Hãy làm ngăn, tủ chứa đồ bất cứ nơi nào bạn có thể vì một trong những thách thức lớn nhất trong nội thất ngôi nhà nhỏ là không gian. Như bức ảnh dưới, kiến trúc sư đã thiết kế tủ để đồ trên cả ba bức tường trong nhà bếp và chúng được gắn ở trên cao. Làm được điều này là đã giúp cho căn bếp đủ ánh sáng và thông thoáng. Điều này sẽ đảm bảo vệ sinh tốt và chất lượng không khí trong nhà bếp.

Sử dụng tất cả các bức tường trong căn bếp hình chữ U này để chứa nhiều đồ đạc nhất có thể

Bạn có thể tự mình thực hiện những ý tưởng thiết kế nội thất này cho những ngôi nhà nhỏ nhưng bạn nên thuê một người chuyên nghiệp. Họ sẽ thiết kế nội thất nhà nhỏ hẹp cho bạn với những vị trí thích hợp nhất để đặt tủ chứa đồ.

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế nội thất tại Bắc Ninh

#6. Mọi góc đều có thể là không gian bổ ích

Hầu hết chúng ta đều từ bỏ những ý tưởng về quầy ăn sáng cho nội thất ngôi nhà nhỏ của mình vì việc tìm kiếm không gian cho nó có thể thực sự là một thách thức. Nhưng hãy nhìn hình ảnh bên dưới, ngôi nhà may mắn này đã được kiến trúc sư phân bổ lại không gian bên trong nhà bếp và xung quanh khu vực ăn uống, do đó, chừa ra một không gian vô cùng hợp lý để đặt một chiếc quầy nhỏ phục vụ gia đình.

Một quầy ăn sáng nhỏ đã được thêm vào không gian nhà bếp trong nội thất ngôi nhà nhỏ này

Để tránh việc quầy ăn sáng chen chúc trong khu vực ăn uống, đồ đạc ở đây được giữ nhẹ nhàng và tối giản. Nó phù hợp với nhà bếp và phần còn lại của thiết kế nội thất ngôi nhà nhỏ để nó dễ dàng phù hợp với không gian.

#7. Tạo phòng ngủ linh hoạt cho nội thất nhà nhỏ hẹp

Có thể chọn sử dụng phòng khách của mình như một phòng ngủ hàng ngày, hãy đảm bảo đồ nội thất trong phòng đa chức năng có thể phục vụ mục đích đó.

Hãy nhìn 2 góc của một căn phòng ở 2 bức ảnh trên, kiến trúc sư đã sử dụng một chiếc gương ở đây để tăng kích thước của căn phòng, nhưng anh ấy đảm bảo giới hạn nó chỉ ở mặt sau. Anh ấy làm vậy để chống chói và phản chiếu trên màn hình TV và cho trải nghiệm giải trí mượt mà. Rất nhiều suy nghĩ đã được kiến trúc sư đưa vào thiết kế nội thất nhà nhỏ hẹp để tạo không gian thoải mái cho tất cả các thành viên trong ngôi nhà này.

#8. Phòng ngủ hai khu cho thiết kế nội thất ngôi nhà nhỏ hẹp

Trong thời đại dịch, tất cả chúng ta đều đã đi làm hoặc đi học online tại nhà. Có một phòng ngủ để sử dụng và nhiều hoạt động khác nhau để thực hiện, tất cả đều có trong thiết kế nội thất nhà nhỏ của bạn. Bạn có thể khó tập trung trong chính căn phòng mà bạn vừa thức dậy sau giấc ngủ. Giải pháp là gì? Căn phòng có 2 tông màu với màu xanh dương dịu nhẹ gần giường và màu đỏ điện ở khu vực bàn học.

Màu sắc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, vì vậy bạn nên sử dụng chúng thật tốt. Màu đỏ xung quanh bàn học giúp nâng cao tâm trạng tươi sáng và vui vẻ. Nó kết hợp tốt với nền màu xám và đơn vị kệ mở để tạo ra một góc học tập thú vị. Và cửa sổ bên cạnh khu vực học tập này mang lại ánh sáng tự nhiên tuyệt vời và không khí trong lành.

Căn phòng này là kết quả của việc kiến trúc sư thực hiện cẩn thận và thông minh các ý tưởng thiết kế nội thất cho những ngôi nhà nhỏ. Hãy tìm hiểu và phân tích kỹ lưỡng nhu cầu của bạn và gia đình trước khi bắt tay vào thực hiện thiết kế nội thất nhà nhỏ hẹp.

#9. Hãy tận dụng những chiếc gương

Hãy sử dụng thật nhiều gương, nhưng phải đặt ở vị trí hợp lý để tạo cảm giác “nhân đôi” không gian nội thất nhà nhỏ hẹp.

Một chiếc gương ở vị trí thông minh có thể làm tăng kích thước và tính thẩm mỹ cho không gian

#10. Hướng đến sự đầy đủ trong nội thất ngôi nhà nhỏ của bạn

Giải pháp đặt ngăn, tủ để đồ trong góc là ý tưởng thiết kế nội thất thông minh và thẩm mỹ cho những ngôi nhà nhỏ. Chúng cho phép di chuyển không bị gián đoạn và cung cấp thêm không gian cất đồ trong không gian nhỏ gọn. Trong phòng tắm này, chân chậu rửa mặt đã được tận dụng để tích hợp ngăn chứa đồ.

Tủ để đồ sáng tạo trong phòng tắm

Lời kết

Trong bài viết này, Lê Lâm Design hy vọng đã cung cấp cho bạn một số ý tưởng thiết kế nội thất bổ ích cho những ngôi nhà nhỏ. Cảm ơn bạn vì đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi!