5 cách chống thấm phòng tắm

Các bức tường hoặc trần nhà bị thấm gây ra mùi hôi và các vết mờ ố, theo thời gian, những vết bẩn này có thể gây bong bóng. Nguy hiểm hơn nữa, nếu nhà bạn có làm trần thạch cao, nếu như trần thạch cao bị thấm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của nó và có thể bị rơi/sập thạch cao ở vị trí bị thấm. Dấu hiệu nhận biết phổ biến nhất là nước chảy nhỏ giọt sau một trận mưa bão, có mùi lạ hoặc thậm chí là các mảng màu nâu với bề mặt nổi bọt.

Chống thấm ngăn không cho nước thấm vào bề mặt gây ra các vấn đề như trên là rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải chống thấm cho toàn bộ các bức tường và trần của ngôi nhà, điều này sẽ vô cùng lãng phí. Hãy chống thấm ở bất kỳ vị trí nào hay phải tiếp xúc với nước như sân thượng, sàn phòng tắm giặt, sàn phòng vệ sinh…

Xem thêm: 9 lỗi cần tránh khi xây nhà mới

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra 5 cách chống thấm cho phòng tắm. Mỗi phương pháp chống thấm dưới đây có những đặc tính riêng biệt và hoạt động khác nhau đối với các vấn đề rò rỉ khác nhau. Hãy nhớ rằng, trước khi bạn muốn áp dụng 1 cách chống thấm nào đó trong 5 cách dưới đây, việc đầu tiên là cần vệ sinh thật sạch các bề mặt cần chống thấm để tăng hiệu quả lên tối đa nhé.

1. Chống thấm phòng tắm bằng xi măng

Chống thấm bằng xi măng là phương pháp truyền thống nhưng sẽ tạo ra một lớp chống nước vững chắc. Bạn có thể hoà xi măng với nước, nhưng để tạo ra một lớp chống thấm chắc chắn và bền hơn, bạn nên trộn xi măng với phụ gia acrylic, sau đó phủ chúng lên bề mặt cần chống thấm 1 lớp dày và để khô cứng lại.

2. Chống thấm phòng tắm bằng lớp phủ chống thấm đàn hồi

Trong chống thấm đàn hồi, bạn sử dụng một hoặc hai lớp phủ với chất lỏng cao su để biến thành màng chống thấm mỏng trong phòng tắm. Không giống như xi măng, chất đàn hồi có thể co giãn và hữu ích trong việc chống thấm phòng tắm, có khả năng chịu nhiệt mạnh và môi trường khắc nhiệt. Chất lỏng có thể dễ dàng thi công bằng phương pháp phun, lăn hoặc bay.

Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này cho chống thấm mái nhà.

3. Lớp phủ chống thấm bằng bitum

Có thể bạn sẽ không biết bitum là gì? Thực ra, bitum là vật liệu hay được sử dụng để lát đường, trong đó “Nhựa Đường” là tên gọi quen thuộc của những vật liệu trong nhóm này.

Mặc dù được sử dụng để lát đường, nhưng bitum đã trở thành một loại vật liệu chống thấm phổ biến được sử dụng cho một số nhà thầu chống thấm do vật liệu này mềm dẻo, có tính linh hoạt do chất gia cường polyme và sợi cao và thường được trải trên bề mặt.

Mặc dù nó linh hoạt và hữu ích trong việc chống thấm. Những chất lỏng này thường đi kèm với một lớp bảo vệ bổ sung do chất gốc của nó dễ bị chảy ra khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nhiệt. Do đó, trong những trường hợp đặc biệt, nhựa đường sẽ được sử dụng chung với các vật liệu chống thấm khác và có thể không hiệu quả trong việc chống thấm nhà vệ sinh nếu như sàn nhà vệ sinh bị những ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp.

4. Chống thấm phòng tắm bằng màng chống thấm bitum

Về cơ bản, “màng chống thấm bitum” chính là “lớp chống thấm bitum” mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Chỉ có điều chúng đã được tính toán tỷ lệ các loại phụ gia đi kèm phù hợp với các nhiệm vụ chống thấm khác nhau và được các nhà máy chế tạo thành các cuộn giống như cuộn giấy bóng.

Do đặc tính dễ tan chảy khi gặp nhiệt độ cao của bitum nên bạn chỉ nên sử dụng chúng để chống thấm cho các bề mặt có độ dốc thấp mà sàn nhà tắm là một nơi lý tưởng để sử dụng cách này.

Màng chống thấm bitum có 2 dạng chính là màng khò nóng và màng tự dính:

  • Màng khò nóng: Sự dụng nhiệt để thổi và đốt cháy khi màng được cuộn dần ra. Cách này thi công vất vả hơn nhưng tuổi thọ cao.
  • Màng tự dính: Chỉ việc cuộn màng ra bề mặt cần chống thấm và nó sẽ tự dính. Cách này thi công đơn giản nhưng tuổi thọ không cao bằng màng khò nóng.

5. Chống thấm phòng tắm bằng polyurethane

Đây là giải pháp chống thấm phòng tắm tốt nhất hiện nay. Phương pháp chống thấm này được chứng minh là lâu dài và hiệu quả trong việc ngăn chặn tình trạng thấm dột. Chống thấm polyurethane được biết đến là dạng chống thấm dạng lỏng đơn giản có khả năng loại bỏ nguồn rò rỉ chính. Có khả năng chịu nhiệt độ cao.