Dự báo giá chung cư tiếp tục tăng trong năm 2022

Đúng như dự đoán của nhiều chuyên gia, do nhu cầu về nhà ở giá rẻ liên tục tăng nên giá chung cư đã tăng mạnh ngay đầu năm 2022.

Theo số liệu từ Công ty Cổ Phần chứng khoán VNDIRECT, trong quý IV/2021, giá căn hộ sơ cấp tại Hà Nội tăng trung bình 13%. Cũng trong thời gian này, TP.Hồ Chí Minh có mức tăng chậm hơn là 4,1%.

Bước sang năm mới 2022, báo cáo từ Batdongsan.com.vn cho biết trong tháng 1/2022, mức độ quan tâm bất động sản tại Hà Nội tăng 14% so với cùng kỳ năm trc. Trong khi đó, mặc dù mức độ quan tậm đến BĐS nói chung tại TP.Hồ Chí Minh giảm 1%, nhưng mức độ quan tâm đến căn hộ chung cư nói riêng lại tiếp tục tăng.

Xem thêm: Thiết kế nội thất chung cư

Chính vì vậy, giá chào bán cung cư tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đều tăng. Cụ thể mức tăng như sau:

  • Ở Hà Nội, giá chào bán căn hộ chung cư trong tháng đầu năm cũng tăng 4,6% so với tháng 12/2021.
  • Giá chung cư TP.HCM tăng nhẹ 1,8% so với thời điểm cuối năm 2021.

Nhận định về thị trường BĐS trong năm 2022, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam – ông Nguyễn Văn Đính, cho rằng thị trường bất động sản nhà ở nhìn chung vẫn chịu áp lực tăng giá vì: giá đất tăng (thuế đất, giải phóng mặt bằng, nguyên vật liệu và thiết bị, nhân công…), nguồn cung ít. Nguồn cung đất nền trên thị trường phần lớn không nằm ở các dự án được phê duyệt quy hoạch mà chủ yếu ở các dự án đấu giá của địa phương và dự án tự phát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Trong khi đó, giá đất trúng đấu giá ở hầu hết các địa phương đều rất cao. Cộng với lạm phát có thể tăng cao hơn, ngân hàng dự kiến tiếp tục siết chặt tín dụng bất động sản, các ngành nghề khác còn nhiều rủi ro… Đó là những nguyên nhân đẩy giá nhà đất lên cao hơn mức giá trung bình của năm 2021.

Các chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho biết thị trường năm 2022 đang tái mở cửa và sôi động trở lại ngay từ đầu năm. Nguyên nhân là do việc thiếu hụt nguồn cung sơ cấp, vì thế giá căn hộ chung cư được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022. Thậm chí, những dự án đi vào giai đoạn bàn giao trong năm 2022 sẽ chứng kiến mức đỉnh tăng giá.