Phân biệt thiết kế phong cách hiện đại và phong cách đương đại

Thiết kế hiện đại và thiết kế đương đại có lẽ là 2 phong cách dễ gây hiểu lầm nhất khi nói đến các phong cách thiết kế nhà ở. Nếu nhìn từ bên ngoài, có thể hiểu được tại sao nhiều người có thể nhầm lẫn giữa hai phong cách thiết kế này. Nhưng thực tế, mặc dù có rất nhiều điểm tương đồng giữa thiết kế đương đại và thiết kế hiện đại như xu hướng kết hợp với cửa sổ lớn, nhưng vẫn có rất nhiều điểm khác biệt giữa hai phong cách này.Về nguồn gốc, những ngôi nhà đương đại có nguồn gốc từ nửa sau của thế kỷ 20, trong khi một ngôi nhà hiện đại sẽ có nguồn gốc từ phong cách quốc tế của những năm 1920. Vậy những sự khác nhau của 2 phong cách này là gì? Và vì sao chúng lại trở nên phổ biến? Hãy cùng Lê Lâm Design tìm hiểu những nội dung dưới đây để có câu trả lời cho 2 câu hỏi trên.

4 điểm chính khác nhau giữa phong cách hiện đại và phong cách đương đại

Một ngôi nhà theo phong cách hiện đại sẽ có cấu trúc hình khối và cân đối hơn. Trong khi các ngôi nhà đương đại có thể thiết kế theo các phong cách khác nhau, các kiến trúc sư có thể tự do sáng tạo hơn trong thiết kế. Điều đó không có nghĩa là một ngôi nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại không thể thay đổi và nâng cấp, nhưng thông thường những ngôi nhà đương đại sẽ nổi bật hơn một chút về tính độc đáo của hình dạng.

Đối với nội thất, phong cách đương đại là sự kết hợp giữa chủ nghĩa hiện đại và chủ nghĩa tối giản, nó có thể thay đổi dựa vào thời điểm thiết kế. Còn thiết kế hiện đại rất dễ phân biệt, nó sẽ có các đường nét rõ ràng, sắc nét, màu sắc trung tính ấm áp và sự cân bằng trong toàn bộ thiết kế.

Về ngoại thất, thiết kế của cả những ngôi nhà hiện đại và đương đại đôi khi trông rất giống nhau. Bạn cần xem xét cẩn thận mới có thể thấy được sự khác biệt giữa hai phong cách.

1. Kiến trúc

Ngôi nhà hiện đại có cấu trúc hình khối và cân đối hơn. Tuy có nhiều thiết kế khác biệt nhưng chúng có điểm tương đồng về ánh sáng tự nhiên với các cửa sổ lớn. Bạn cũng sẽ nhận thấy cách mỗi ngôi nhà hiện đại trên thế giới thường có mái bằng để làm nổi bật thiết kế.

Bởi vì những ngôi nhà đương đại ít hạn chế hơn và kết hợp nhiều phong cách khác nhau, có nhiều hình thức tự do hơn và kiến trúc sư có thể tự do sáng tạo hơn trong thiết kế. Nên đây có thể là một yếu tố quan trọng cần xem xét nếu bạn đang tìm kiếm nhiều nét cá nhân hơn trong kiến trúc của ngôi nhà mới của mình.

2. Vật liệu – Kết cấu

Ngoài một chút khác biệt về kiến ​​trúc giữa ngôi nhà hiện đại và đương đại, còn có sự khác biệt về vật liệu được sử dụng để tạo nên kết cấu. Những ngôi nhà hiện đại thường được xây dựng bằng các vật liệu truyền thống và có xu hướng trông bình thường các ngôi nhà đương đại ở bên ngoài.

Vật liệu xây dựng những ngôi nhà đương đại thường thân thiện với môi trường và đôi khi có thể là những vật liệu rất đặc biệt. Thiết kế thi công nhà theo phong cách đương đại có thể có chi phí cao hơn hoặc thấp hơn nhưng chắc chắn nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài, tăng giá trị của ngôi nhà và đảm bảo rằng chúng ta đang làm phần việc của mình để giúp đỡ hành tinh. Cá biệt, có những ngôi nhà đương đại trên thế giới được xây dựng bằng những vật liệu rất đặc biệt theo sở thích của chủ nhà và những ngôi nhà này chắc chắn không giành cho tất cả mọi người.

3. Tính năng và thiết kế

Không giống như ngoại thất, nội thất được phân biệt rõ ràng hơn giữa hai phong cách. Rất có thể, nội thất là nơi bạn sẽ quyết định phong cách mà bạn hướng tới một cách tự nhiên hơn.

Theo cách giải thích đơn giản nhất, đương đại có thể được mô tả là sự kết hợp giữa chủ nghĩa hiện đại và chủ nghĩa tối giản mà không tập trung vào một phong cách duy nhất tại một thời điểm. Đây là phong cách biến đổi liên tục theo thời gian và được kết hợp của các xu hướng thiết kế phổ biến nhất trên khắp thế giới.

Còn thiết kế hiện đại rất dễ phân biệt, ở chỗ nó sẽ có các đường nét rõ ràng, sắc nét, màu sắc trung tính ấm áp và sự cân bằng trong toàn bộ thiết kế. Phong cách hiện đại là một phong cách cụ thể, đã có tên gọi riêng khi nó hình thành và phát triển đến ngày nay.

Trong khi đương đại sẽ tạo ra các phong cách khác nhau trong các phòng và phần khác nhau của ngôi nhà, thì thiết kế hiện đại sẽ chọn một phong cách và gắn bó với nó. Thiết kế nội thất hiện đại phổ biến hơn và được ưa thích hơn vì sự tiện dụng và khoa học trong công năng.

Để giúp minh họa điều này, hãy xem hai nội thất sau:

Hình ảnh đầu tiên là một thiết kế nội thất hiện đại. Một số đặc điểm chính cần lưu ý trong nội thất hiện đại là sử dụng vật liệu và tông màu trung tính. Những vật liệu này giúp tạo ra một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi mà vẫn phù hợp với hình thức đơn giản của thiết kế hiện đại. Nó vừa hấp dẫn (cảm thấy như ở nhà) vừa được thiết kế đẹp mắt!

Về hình ảnh của nội thất đương đại, chúng ta thấy sự kết hợp của cả chủ nghĩa hiện đại (thiết kế hợp thời trang) và chủ nghĩa tối giản. Những đặc điểm này, kết hợp với những bức tường trắng trơn và cửa sổ lớn, tạo ra một cảm giác hiện đại.

Lưu ý rằng các màu cơ bản không phải là màu ấm, với màu trắng và đen nổi bật. Vật liệu mà bạn thường thấy trong nội thất của ngôi nhà phong cách đương đại là kính và các loại kim loại khác nhau, để lại cảm giác lạnh hơn trong suốt. Một chi tiết giống nhau giữa cả hai phong cách là có sàn mở với trần nhà cao và đèn treo.

4. Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất ngoài phong cách thiết kế của các phòng và không gian sống, còn có phong cách trang trí. Đôi khi phong cách đương đại và hiện đại được sử dụng thay thế cho nhau vì sự tương đồng trong nội thất và trang trí. Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù chúng na ná nhau, nhưng về cơ bản, chúng có các đặc điểm chính khác nhau.

Bạn sẽ nhận thấy rằng phong cách đương đại sẽ có nhiều biến thể hơn giữa các phần khác nhau. Thường thì các cạnh sắc nét hơn, thiết kế hợp xu hướng hơn và đồ nội thất cỡ lớn là một phần của các yếu tố trang trí đương đại.

Nội thất hiện đại ấm áp hơn nhiều so với đương đại. Trang trí hiện đại bắt nguồn từ các xu hướng và phong cách được đặt ra bởi các tạp chí và các nhà thiết kế nổi tiếng. Khi bạn nhìn thấy phong cách trang trí hiện đại, thường sử dụng các màu trắng nhạt như kem hoặc đen có một chút xám cùng với nhiều yếu tố gỗ ấm hơn. Những khác biệt này tương phản với những thái cực thường được kết hợp với thiết kế đương đại.

Phong cách nào tốt hơn? Hiện đại hay đương đại?

Không có câu trả lời đúng hay sai khi quyết định bạn muốn ngôi nhà của mình được thiết kế như thế nào. Sự lựa chọn bạn đưa ra nên phụ thuộc vào nhu cầu của bạn và gia đình. Sử dụng các yếu tố thiết kế mà bạn thích nhất và phù hợp nhất với cuộc sống hàng ngày của bạn.

Nếu bạn đang không biết nên chọn phong cách hiện đại hay đương đại, thì bạn có thể cân nhắc liên hệ với các công ty, đơn vị thiết kế nhà ở uy tín để giúp bạn. Một mẹo hữu ích khác là truy cập Pinterest và xem xét kỹ càng rằng bạn sẽ thích phong cách nào hơn. Tại Lê Lâm Design, chúng tôi luôn hướng về những ngôi nhà hiện đại và đương đại vì những lợi ích mà nó mang lại cho chủ nhà.

Cũng nên xem xét việc lập danh sách các yếu tố khác nhau mà bạn thích hoặc không thích trước khi nói chuyện với kiến ​​trúc sư. Một danh sách sẽ giúp đẩy nhanh quá trình và đưa ra định hướng cho kiến ​​trúc sư khi họ bắt đầu quá trình thiết kế thi công.